10.6 C
Manchester
23/05/2024
Đầu tư cà phê
gia ca phe lam dong hom nay va nhung yeu to anh huong den gia ca phe
Thị trường cà phê Tin tức

Giá Cà Phê Lâm Đồng Hôm Nay – Nhân Tố Ảnh Hưởng Đến Giá

Giá cà phê Lâm đồng hôm nay sẽ được Gia Cát Lợi cập nhật nhanh chóng mang đến cho quý nhà đầu tư những thông tin hữu ích. Cà phê được biết đến như một thức uống giúp bạn tỉnh táo trong khi làm việc, học tập,… và Việt Nam là môt trong những nơi sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Vậy cà phê Lâm Đồng có những đặc điểm gì nổi bật hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Giá cà phê Lâm Đồng hôm nay

Bảng giá cà phê Lâm Đồng luôn được chúng tôi cập nhật kịp thời- nhanh chóng tại đây: 

2. Những đặc điểm nổi bật của cà phê Lâm Đồng

Có thể nói, cà phê là một trong những cây trồng chủ lực và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay diện tích đất trồng cà phê ở Lâm Đồng ước tính có khoảng 153.000 ha, sản lượng có hơn 400.000 tấn/năm.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây cà phê liên tục được mở rộng,diện tích đất trồng cây cà phê với chính sách bền vững và đạt chứng nhận ngày một tăng lên. Robusta và Arabica là hai loại cà phê được tỉnh Lâm Đồng trồng nhiều nhất.

2.1 Cà phê Arabica

Dòng cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở vùng Cầu Đất- Lâm Đồng với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, một số dòng cà phê còn có thể sánh ngang với chất lượng của loại cà phê Arabica ngon nhất thế giới. 

Arabica có tán cây nhỏ, lá có hình dạng oval với màu xanh đậm, quả có hình bầu dục.Cây cà phê này sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện độ cao 900-2000m so với mực nước biển, lượng mưa trung bình 1500-2500mm/năm, nhiệt độ trong khoảng 15-25°C. Mặc dù có giá trị kinh tế cao nhưng lại khó trồng và chăm bón, năng suất thấp, khả năng chống chịu sâu bệnh kém. Thời gian thu hoạch từ 3-4 năm sau khi trồng. Tuổi thọ khoảng 25 năm, khi ở điều kiện tự nhiên cây cà phê Arabica có thể đạt đến 70 năm tuổi thọ. Arabica mang đến cho bạn hương vị thơm ngọt của mật ong, hoa trái,… Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị đắng nhè nhẹ, một chút chua thanh, màu cà phê nâu nhạt ánh hổ phách.

2.2 Cà phê Robusta

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới hiện nay. Hạt cà phê có hình bán cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái, có đường rãnh thẳng ở giữa hạt. Hạt cà phê này chủ yếu có vị đắng gắt và mùi hắc xen lẫn vị chát và ít hương thơm, khi pha ra có màu nâu sánh, ít vị chua, hàm lượng cafein vừa đủ tạo nên một hương vị đặc trưng phù hợp với khẩu vị của đa số người dân VIệt Nam. Thông thường cà phê này được sử dụng trong cà phê hòa tan và cà phê espresso. Vì thế khi bạn cần 1 tách cà phê mang đến sự tỉnh táo thì Robusta sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Cũng như cà phê chè, cà phê Robusta từ 3-4 tuổi là đã có thể bắt đầu thu hoạch. Đến khoảng từ 20-30 năm cây mới bắt đầu cho hạt. Nhiệt độ lý tưởng của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000mm và cần nhiều ánh sáng mặt trời. Tây Nguyên- Lâm Đồng được xem là vùng đất vàng để trồng loại cà phê này. Không những có điều kiện thổ nhưỡng tốt cho các cây công nghiệp lâu năm phát triển, nơi đây còn có đất đỏ bazan giúp cho cây cà phê phát triển rất tốt. Ngoài ra khác với cây cà phê Arabica, cà phê Robusta chỉ cần trồng ở độ cao dưới 800m so với mực nước biển.

Những đặc điểm nổi bật của cà phê Lâm Đồng
Những đặc điểm nổi bật của cà phê Lâm Đồng

3. Những tác động ảnh hưởng đến giá của cà phê Lâm Đồng

Giá cà phê Lâm Đồng nói riêng và giá cà phê trên thị trường quốc tế nói chung đều sẽ có những ảnh hưởng ít nhiều bởi những yếu tố sau đây:

3.1 Điều kiện tự nhiên

Thị trường cà phê sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện thời tiết. Do thời tiết thất thường có thể là lượng mưa ít, thiếu nước tưới tiêu trầm trọng,bão,.. Trong khi diện tích cà phê già cỗi đang tăng dần theo từng năm làm cho năng suất sụt giảm, không đều, chất lượng chưa đủ tốt.

Vì cây cà phê là cây công nghiệp lâu năm nên đất trồng phải có độ sau từ 70cm trở lên. Đặc thù của cây cà phê là phải trồng trên loại đất Bazan tơi xốp, giàu chất hữu cơ,phát triển tót ở vùng núi cao và vùng khí hậu nhiệt đới. Nếu không đảm bảo được những yếu tố này, sẽ rất khó cho việc nuôi trồng cũng như dẫn đến mất mùa , hư hại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cà phê.

Ngoài ra, mối lo về rệp sáp, ve sầu hại rễ, bệnh gỉ sắt, bệnh nấm,… cũng là một trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến cà phê, người nông dân phải hết sức chú ý và phòng ngừa những loại sâu bọ gây hại nào để kiểm soát được chất lượng cà phê.

Do  đó, những yếu tố tự nhiên sẽ quyết định chất lượng thành phẩm và ảnh hưởng đến giá cả của cà phê trên thị trường.

3.2 Tài chính thị trường

Những nhân tố khách quan của thị trường tài chính có thể kể đến như khủng hoảng thị trường, mất giá không ngừng của đồng nội tệ tại các nước xuất khẩu cà phê,.. cũng khiến giá cà phê biến động liên tục trên thị trường.

Dân số gia tăng dẫn đến nhu cầu của con người cũng tăng theo từng thời điểm khác nhau. Đó là quy luật tự nhiên giữa cung và cầu, cung tăng thì cầu giảm và ngược lại.

3.3 Chính sách của nhà nước

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, cà phê Việt nam đang dần trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu. Nguyên nhân của những thành tựu đó là nhờ những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và xuất khẩu của nhà nước.

Tuy nhiên, ngành cà phê hiện nay vẫn chưa thực sự bền vững. Chính phủ vẫn chưa có chiến lược cơ bản để phát triển ngành cà phê. Người trồng cà phê chủ yếu là tự phát và bị lệ thuộc vào nhiều yếu  tố thời tiết, thị trường,…”Được mùa mất giá, được giá mất mùa”, không kịp trở tay khi giá cà phê trên thị trường biến đổi, giá thu mua ca hưn so với giá trị hợp đồng dẫn đến thua lỗ.

Với chính sách như hiện nay với ngành cà phê còn nhiều bất cập, ảnh hưởng tới giá trị và thương hiệu của ngành cà phê, lãi suất ảnh hưởng đến việc đầu tư của nhà sản xuất. Do đó, giá cà phê cũng bị ảnh hưởng.

3.4 Ảnh hưởng kinh tế- chính trị

Kinh tế- Chính trị là những ảnh hưởng mà các nhà kinh doanh luôn luôn quan tâm, khi tình hình thế giới hoặc ở quốc gia nào đó đang diễn biến căng thẳng, việc sản xuất hoặc xuất nhập khẩu cà phê cũng vô cùng khó khăn. Điều đó làm ảnh hưởng đến giá cà phê, cụ thể là sẽ tăng cao.

3.5 Công nghệ

Không thể phủ nhận công nghệ cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cà phê. Hiện nay, nếu muốn bán sản phẩm với giá thành cao thì chất lượng phải tốt. Nếu ở khâu thu hoạch và chế biến mà không có máy móc, thiết bị tiên tiến chỉ làm dựa vào thủ công thì chất lượng cà phê sẽ không cao.

Đối với người dân, việc đầu tư vào máy móc không đơn giản vì cần một số tiền tương đối lớn. Đối với doanh nghiệp, họ sẽ có những máy móc thiết bị hiện đại hơn nên dễ dàng hơn chi việc nhân bán theo mức giá. Nhưng ngay từ khâu sau thu hoạch của người nông dân, chất lượng cà phê đã không cao thì doanh nghiệp cũng không thể làm chủ được giá khi bán cho các nhà nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng đến giá thành khi bán ra, cũng có thể là vì chất lượng không tốt mà nhà nhập khẩu sẽ ép giá hoặc không thu mua cà phê.

3.6 Giá xăng dầu và những chi phí khác

Giá xăng dầu thời gian qua cũng là một vấn đề quan trọng bởi vì đó là một trong những nhiên liệu thiết yếu trong sản xuất và vận chuyển.  VIệc vận chuyển cà phê từ nơi sản xuất đến các nhà máy hoặc xuất khẩu cũng sẽ bị chi ohois rất nhiều với xăng dầu.

Chi phí nhân công và chi phí đầu tư tăng cao cũng là lý do dẫn đến giá thành cà phê tăng cao.

3.7 Sản lượng cà phê tồn kho tăng cao

Nhiều người nông dân hy vọng “mất mùa thì được giá” nên gom hàng để chờ giá lên vào cuối mùa vụ. Nhưng thực tế không như mong đợi, bởi mặt hàng cà phê trong nước lại nằm ngoài quy luật trên. Bởi vì chưa chủ động được thị trường tiêu thụ dẫn tới không không chế được giá, bị phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Doanh nghiệp thì cần nhưng họ không mua đủ hàng để xuất khẩu vì sợ rủi ro, trong khi đó thì người dân lại chỉ nghe thong tin về mất mùa ngày càng tăng nên họ càng quyết tâm trữ hàng. 

Điều này khiến cho cả doanh nhân và nông dân đều bị chịu thiệt. Thay vì vậy, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào thị trường cà phê trong kênh đầu tư hàng hóa phái sinh. Kênh đầu tư hàng hóa phái sinh này không những bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp và nông dân mà còn giúp cho người tham gia có thể đầu tư sinh lời hiệu quả.

Những tác động ảnh hưởng đến giá của cà phê Lâm Đồng
Những tác động ảnh hưởng đến giá của cà phê Lâm Đồng

4. Cà phê trong thị trường phái sinh hàng hóa

Trong thị trường cà phê, Việt Nam dẫn đầu thế giới về mặt sản lượng nhưng có giá thành chỉ bằng 65-85% giá xuất khẩu của những nước khác. Lý do là phần lớn các doanh nghiệp bán cà phê chưa có định hướng dài lâu trong việc kinh doanh, họ chỉ buôn bán kiếm lời theo mùa vụ, bán hàng loạt với số lượng lớn khi mới đầu mùa vụ, tạo cho người mua ép giá xuống thấp. VÌ vậy, mô hình phái sinh hàng hóa sẽ là một công cụ hữu ích giúp cho các doanh nghiệp sản xuất cà phê. Tham gia thị trường phái sinh hàng hóa sẽ giúp giá cà phê ổn định hơn, giảm thiểu rủi ro thương mại và đặc biệt là giúp người nông dân và doanh nghiệp tránh được tình trạng “ được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Thị trường phái sinh hàng hóa bao gồm các loại hợp đồng như: kỳ hạn, tương lai, hoán đổi, quyền chọn. Hợp đồng cà phê tương lai là phổ biến nhất trong số các loại hợp đồng trên.

Thông qua bài viết về giá cà phê Lâm Đồng hôm nay- Nhân tố ảnh hưởng giá sẽ giúp quý nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin về thị trường cà phê phái sinh và đầu tư mang đến lợi nhuận tích cực cũng như để những doanh nghiệp và người nông dân được bảo hiểm rủi ro.  Nếu bạn cần tư vấn về thị trường này có thể liên hệ ngay với Gia Cát Lợi, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho quý nhà đầu tư 24/7.

Related posts

Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh – Lợi Ích Nhận Được

blogger

23/5/2019 Giá cà phê chỉnh giảm sau phiên hôm trước tăng mạnh

dautucafe

Kênh Đầu Tư Uy Tín Nào Sinh Lời Hiệu Quả Nhất Hiện Nay?

blogger