15.5 C
Manchester
01/10/2023
Đầu tư cà phê
Tin tức

Rủi Ro Hàng Hóa Phái Sinh-Rủi Ro Thường Gặp, Cách Kiểm Soát

Rủi Ro Hàng Hóa Phái Sinh

Rủ ro hàng hóa phái sinh là điều mà nhà đầu tư nào cũng sẽ gặp phải, chỉ là rủi ro lớn hay ít mà thôi và cách hạn chế rủi ro không hiệu quả. Vì vậy, để biết những rủi ro rủi ro nào mà bạn sẽ gặp phải khi đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh là gì và cách kiểm soát rủi ro như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để biết được những rủi ro rủi ro và cách kiểm soát rủi ro phục vụ tốt cho công việc đầu tư của bạn nhé.

1. Hàng hóa phái sinh?

Là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định ở thời điểm hiện tại và giao hàng trong tương lai. Đây được xem là kênh đầu tư mới đầy tiềm năng cho các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức. 

Về tính pháp lý: Theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP MXV là đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thực vận hành thị trường hàng hóa cấp Quốc Gia từ ngày 17/08/2018. Được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch hàng hóa Việt Nam. Dựa vào tính pháp lý và minh bạch của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam giúp các Nhà đầu tư an tâm tham gia giao dịch.

1.1 Các mặt hàng giao dịch.

4 mặt hàng giao dịch có triển vọng trong tương lai: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại, Năng lượng:

Nông sản: bắp, lúa mì, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương…

Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cao su, ca cao, đường, bông sợi…

Kim loại: đồng, bạc, bạch kim, quặng sắt…

Năng lượng: dầu WTI, xăng pha chế, khí tự nhiên, dầu ít lưu huỳnh, dầu WTI mini, dầu Brent…

1.2 Tại sao nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Tính minh bạch cao: đầu tư hàng hóa phái sinh được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động công khai tại Việt Nam, được pháp luật bảo vệ nên nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm giao dịch. Giá cả được công khai minh bạch bởi Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam liên thông với Sở Giao Dịch Hàng Hóa thế giới.

Và So với các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản hay chứng khoán thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ ưu việt hơn hẳn (tối đa 1:30/hợp đồng và tùy theo từng mặt hàng).

Đảm bảo về pháp lý: theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP MXV là đơn vị tổ chức thị trường hàng hóa tập trung duy nhất tại Việt Nam, chính thức vân hành thị trường hàng hóa cấp Quốc gia từ ngày 17/08/2018.

Đầu tư mọi lúc mọi nơi: với phần CQG được triển khai trên cả 2 nền tảng desktop và mobile, các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ nơi đâu với điều kiện có sử dụng điện thoại hay laptop có kết nối internet.

2. Rủi ro hàng hóa phái sinh?

Những rủi ro hàng hóa phái sinh
Những rủi ro hàng hóa phái sinh

2.1 Mức biến động lớn.

Hàng hóa phái sinh cũng chịu tác động của các hoạt động giao dịch, thanh toán và kiểm soát độ biến động của hàng hóa. Phái sinh hàng hóa chịu biến động rất lớn nếu thị trường giao dịch trên thế giới có sự dự đoán không chính xác thì các nhà đầu tư cũng sẽ chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề.

2.2 Đặt nhầm lệnh.

Đây là nguyên nhân của việc tham gia đầu tư nhưng không tìm hiểu bản chất của các lệnh dẫn đến việc đặt sai, nhầm lệnh. Để lại kết quả không mấy khả quan cho các nhà đầu tư. Bởi tính chất đặc thù của thị trường này là đầu tư hai chiều, nhà đầu tư có thể mua – bán tùy vào nhu cầu và mục đích của họ.

2.3 Không đặt lệnh cắt lỗ.

Lệnh cắt lỗ là một điều bắt buộc khi giao dịch đối với các nhà đầu tư. Người thua lỗ không phải vì số vốn nhỏ mà là vì tư duy đầu tư của mỗi cá nhân. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giúp bạn giữ lại số vốn để dành cho cơ hội khác. 

Nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường bị thua lỗ đó là không đặt lệnh cắt lỗ. Dẫn đến lệnh thua lỗ ngày càng nhiều. Và phải chấp nhận cắt lỗ ở số tiền lớn hoặc bị cháy tài khoản. Lệnh cắt lỗ ( Stop loss ) đóng vai trò giúp cho nhà đầu tư không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường của thị trường.

3. Kiểm soát rủi ro.

Để hạn chế rủi ro hàng hóa phái sinh, trước khi tham gia vào thị trường này nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về bản chất các lệnh, bảo toàn lãi, lệnh cắt lỗ, các mặt hàng giao dịch và một điều không thể thiếu chính là thị trường tiềm năng để đầu tư. Sau đó tiến hành phân tích và lập chiến lược đầu tư phù hợp… Chính những điều trên sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro  giúp cho nhà đầu tư tự tin thực hiện giao dịch.

4. Gia Cát Lợi – kênh đầu tư hiệu quả.

Gia Cát Lợi - kênh đầu tư hiệu quả
Gia Cát Lợi – kênh đầu tư hiệu quả

Điểm mới đáng quan tâm của Nghị định 51/2018 là việc mở rộng hình thức của lệnh giao dịch và danh mục hàng hóa niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa. Cho phép nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là đơn vị tiên phong trong thị trường hàng hóa phái sinh tại thị trường tài chính Việt Nam, được cấp chứng nhận vào ngày 24 tháng 1 năm 2019 và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.

Với phương châm “Coi trọng lợi ích khách hàng – Uy tín – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Hiệu quả – Phân tích tốt”. Gia Cát Lợi chú tâm đến việc tạo ra thị trường đầu tư chất lượng cho các nhà đầu tư an tâm tham gia. Tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng chiến lược đầu tư hiệu quả, phòng ngừa rủi ro và tạo lợi nhuận.

Những điều trên tạo ra nhiều cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư tham gia giao dịch về mặt hàng giao dịch được mở rộng, trao đổi, giao lưu, thu thập được những thông tin mới mẻ từ những nhà đầu tư nước ngoài.

Hy vọng bạn sẽ hài lòng với bài viết về “ Rủi Ro Hàng Hóa Phái Sinh – Những Rủi Ro Thường Gặp Và Cách Kiểm Soát”. Mong rằng những thông tin hữu ích sẽ phục vụ cho công việc đầu tư của bạn. Gia Cát Lợi rất mong nhận được sự ủng hộ của quý Nhà Đầu Tư. Đừng quên theo dõi trang web https://dautucaphe.com/ của chúng tôi để cập nhật thông tin một cách nhanh nhất.

Related posts

Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh – Lợi Ích Nhận Được

blogger

Cà Phê Arabica – Những Điều Cần Biết

blogger

Cây cà phê chè (Arabica)

dautucafe